Công nghệ và quy trình sản xuất than hoạt tính lọc nước ở Hồ Chí Minh

Các bạn đã thực sự hiểu rõ về nguồn gốc của than hoạt tính chưa? Than hoạt tính là loại vật liệu đang rất được nhiều người ưa chuộng và sử dụng hiện nay. Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời về công nghệ và quy trình sản xuất than hoạt tính.

Quy trình sản xuất than hoạt tính lọc nước

Than hoạt tính (Activated Carbon) có thể được chế tạo bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như: tre xanh, gáo dừa, vỏ đậu phộng (lạc), than đá, … qua nhiều công đoạn để cho ra nhiều sản phẩm than hoạt tính dạng mịn hoặc thô.

Tuy có rất nhiều loại nguyên liệu để sản xuất than hoạt tính lọc nước, nhưng gáo dừa khô được xem là loại nguyên liệu sản xuất ra than hoạt tính có chất lượng tốt nhất và giá thành rẻ nhất.

Than hoạt tính lọc nước than-hoat-tinh-gao-dua

Than hoạt tính lọc nước

Công nghệ sản xuất than hoạt tính

Than hoạt tính lọc nước được hoạt hóa bằng công nghệ lò xoay bên trong có cánh đảo. Lò quay có thể được thiết kế than hóa và hoạt hóa gáo dừa thành than hoạt tính. Nhiên liệu sử dụng được đốt ngoài trời, nhiệt độ hoạt hóa là 800-9000C và chất xúc tác hoạt hóa là hơi nước. Cánh đảo có tác dụng múc than lên và dội xuống để tăng khả năng tiếp xúc với hơi nước và mở rộng đường đi của than trong lò.

Lò xoay có ưu điểm là hoạt hóa nhanh chóng vì hơi nước và than đi theo hướng ngược nhau nên hai giai đoạn tiếp xúc hai pha khí rắn tốt. Năng suất đạt cao hơn và sản xuất liên tục.

Quy trình sản xuất than hoạt tính

Đầu tiên, gáo dừa thô được nung nóng từ từ trong môi trường chân không, sau đó được hoạt tính hóa bằng các khí có tính oxy hóa ở nhiệt độ cực cao. Quá trình này tạo nên những lỗ nhỏ li ti có tác dụng hấp thụ và giữ các tạp chất.

coconut-shells

Khi đến nhiệt độ nhất định sẽ bị cắt nguồn cung cấp oxy và gáo dừa sẽ cháy âm ỉ trong môi trường yếm khí trong thời gian từ 8 đến 12 ngày. Quá trình này nhiệt độ được đẩy lên rất cao (Phụ thuộc vào công nghệ, chất lượng lò đốt). Cùng lúc đó, nước và các hợp chất hữu cơ từ gáo dừa được loại bỏ để lại thành phần chính là carbon.

Sau đó, than gáo dừa được trải qua một bước hoạt hóa khác “kích hoạt” nhằm làm tăng diện tích bề mặt, thành phần carbon, thành phần hoạt hóa phát huy tác dụng. Đến đây chúng ta đã có được sản phẩm gọi là Than hoạt tính.

Khi được qua các công đoạn chế tạo thanh lọc. Than hoạt tính không độc kể cả ăn phải nó.

Quy trình than hoá và hoạt hoá than hoạt tính có thể được phân tích một cách cụ thể như sau:

* Quy trình than hóa

  • Gáo dừa thu hái phải là loại gáo dừa già, độ ẩm không quá 15%.
  • Đập gáo dừa thành mảnh nhỏ khoảng 3×5 mm. Sàng thu cỡ hạt.
  • Chuẩn bị lò: Lò được gia nhiệt 400 – 5000C bằng cách đốt 1 bếp. Dùng xẻng cho gáo dừa đã chọn vào lò qua đường hộp khói. Một lò mỗi giờ vào ra 50kg. Lò xoay 2-3 vòng/phút, than đi qua lò mất 50 – 60 phút. Quá trình này gọi là quá trình than hóa.

photo

* Quy trình hoạt hóa

  • Chuẩn bị lò: Đốt lò trước để đạt nhiệt độ, thấy nhiệt độ lên chậm phải tăng phun dầu. Khi đạt 8000C có thể nạp than vào lò. Trước đó lò hơi nước đã đốt sản đảm bảo áp suất quy định.
  • Sau khi kiểm tra thấy các điều kiện đạt mới cho than vào lò. Phản ứng hoạt hóa xảy ra như sau:

Cn + H2O = Cn-1 + H2 + CO – O

  • Phản ứng này thu nhiệt nên phải cấp nhiệt liên tục.
  • Phản ứng hoạt hóa xảy ra chậm. Tăng nhiệt độ 900 – 9500C để quá hoạt hóa xảy ra nhanh hơn.
  • Nếu hoạt hóa chậm, độ thiêu đốt thấp than này có lỗ bé (đường kính lỗ từ 0.1 – 15 A0)phát triển: than này hấp phụ khí tốt.
  • Nếu hoạt hóa nhanh, nhiệt độ cao than này có lỗ trung (đường kính lỗ từ 15 – vài trăm A0) phát triển và có khả năng tẩy màu.
  • 3 loại lỗ này thông với nhau như một hệ thống đường giao thông chằng chịt trong thể tích than và tạo ra độ xốp.

Với 6 năm kinh nghiệm trong công nghệ sản xuất than hoạt tính ở TPHCM , công ty Môi Trường Xuyên Việt cam kết sẽ mang đến những sản phẩm than chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Bên cạnh đó, với tôn chỉ “Tận tâm vì khách hàng”, đội ngũ nhân viên của Môi Trường Xuyên Việt luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của khách hàng và tư vấn một cách nhiệt tình nhất.

Đến với Môi Trường Xuyên Việt
để trở thành người tiêu dùng thông minh và thân thiện với môi trường!

Đc: 3/32, Đường TL 30, P. Thạnh Lộc, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0903.018.135