Những điều cần biết về hạt nhựa trao đổi ion

Hạt nhựa trao đổi ion được sử dụng nhiều trong lọc nước và xử lý nước. Hệ thống sử dụng nhựa trao đổi ion là hệ thống làm mềm nước, khử kiềm nước và khử khoáng nước. 

Hạt nhựa trao đổi ion là gì?

Hạt nhựa trao đổi ion (hạt nhựa làm mềm nước ) là một loại polymer có khả năng trao đổi những ion của nó với ion khác hiện diện trong dung dịch chảy qua cột phản ứng. Vật liệu trao đổi ion tổng hợp được sử dụng phổ biến là nhựa polystyrene với nhóm sulphonate có khả năng trao đổi ion dương và nhóm amine trao đổi ion âm. Hạt nhựa trao đổi ion có các màu sắc khác nhau như màu vàng, màu nâu, trắng, đen, xám,…

cation_exchange_resins

Một số loại hạt nhựa trao đổi ion:

  • -Hạt nhựa styrene dạnggel, màu vàng trong suốt.
  • -Hạt nhựa macroprous không trong suốt (hoặc hơi trong).
  • -Hạt nhựa macroprous cation styrene màu vàng nhạt hoặc nâu xám nhạt.
  • -Hạt nhựa macroprous anion styrene có màu trắng.
  • -Hạt nhựa acrylic màu trắng hoặc trắng sữa. 

Khi hạt nhựa trao đổi ion bị bẩn, màu sắc của nó bị thay đổi, mức độ thay đổi tỷ lệ thuận với độ bẩn của hạt nhựa.Vì vậy phải chú ý đến sự thay đổi màu sắc của hạt trong quá trình sử dụng để xác định độ bẩn của nó.

Ứng dụng của hạt nhựa trao đổi ion

Hạt nhựa trao đổi ion được ứng dụng trong việc xử ký làm mềm nước hoặc loại bỏ các chất khoáng không cần thiết trong nước. Nước được làm mềm bằng cách sử dụng một loại nhựa có chứa ion Na+ liên kết với một cation (ion âm) khác, cation đó có khả năng liên kết với Ca2+ và Mg2+ mạnh hơn Na+. Khi cho nhựa vào cột trao đổi ion và cho nước cần xử lý chảy qua cột, cation có trong nhựa sẽ liên kết với các ion Ca2+ và Mg2+ và giữ chúng lại trong cột, đồng thời sẽ giải phóng Na+ vào nước, cách này giúp loại bỏ ion Ca2+ và Mg2+ có trong nước uống, giúp nước “mềm” hơn.

lam-mem-nuoc-bang-nhua-trao-doi-ion

Nếu nước xử lý yêu cầu phải loại bỏ hoàn toàn lượng khoáng có trong nước thì tiếp tục xử lý bằng cách cho nước chảy qua cột trao đổi ion với nhựa chứa H+ (sẽ loại bỏ được cation) và sau đó qua cột có nhựa chứa ion OH-(loại bỏ các anion). H+ và OH sau đó sẽ kết hợp với nhau tạo thành nước (H2O).

Ưu và nhược điểm của nhựa trao đổi ion

Quy trình này có nhược điểm đó là nếu trong nước tồn tại các hợp chất hữu cơ hay ion Fe3+, chúng sẽ bám dính vào các hạt nhựa ion, làm giảm khả năng trao đổi ion của nhựa.

Việc sử dụng nhựa trao đổi ion có nhiều tiện ích như thời gian sử dụng lâu dài, tái sinh được nhiều lần với chi phí thấp, năng lượng tiêu tốn nhỏ…đặc biệt đây là phương pháp xử lý nước thân thiện với môi trường vì nó chỉ hấp thu các chất sẵn có trong nước.

công ty Môi Trường Xuyên Việt sẽ hỗ trợ tư vấn và giới thiệu đến khách hàng loại hạt nhựa trao đổi ion phù hợp với giá cả hợp lý nhất. Đến với Môi Trường Xuyên Việt để trở thành người tiêu dùng thông minh và thân thiện với môi trường!

Đến với Môi Trường Xuyên Việt
để trở thành người tiêu dùng thông minh và thân thiện với môi trường!

Đc: 3/32, Đường TL 30, P. Thạnh Lộc, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0903.018.135